Hướng dẫn cách may rèm đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách may rèm một số bạn vẫn luôn yêu thích tự làm những đồ handmade trong gia đình, bạn mong muốn tự tay may những chiếc rèm treo trong nhà? Vậy may như thế nào? Qua nội dung sau đây sẽ bổ sung thêm nhiều thông tin hơn đến độc giả, cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn cách may rèm​

Hướng dẫn cách may rèm​ đơn giản
Hướng dẫn cách may rèm​

Cách lấy kích thước chuẩn may rèm vải

Để có một bộ rèm cửa không những có thể điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ, ngăn cản bụi bẩn và các tia cực tím gây hại mà còn đẹp phù hợp với khuôn cửa cũng như không gian nội thất là mong muốn của nhiều người khi muốn tự tay mình thiết kế, may và lắp đặt hoàn thiện những bộ rèm cho gia đình mình.

Do vậy công đoạn lấy kích thước để sản sinh ra một bộ rèm là hết sức quan trọng, nó quyết định bộ rèm đó đẹp hay xấu, hợp lý với khuôn cửa và nội thất của không gian hay không.

Xem thêm Tổng hợp những mẫu rèm cửa sổ phòng ngủ đẹp nhất

Dụng cụ

 • Thang chữ A an toàn.
 • Thước cuộn 5m.
 • Bút chì, giấy viết.

Đối với rèm cửa lắp âm trần hoặc rèm có chiều cao từ trần xuống sàn nhà

 • Đo chiều cao rèm cửa: sử dụng thước kéo kịch trần xuống tới sàn nhà, theo kinh nghiệm nhiều năm của Bạch Dương khi may rèm cửa cho người tiêu dùng chúng tôi thường để cách sàn nhà là 3cm đối với lớp vải và 4-5cm đối với lớp voan bên trong.
 • Để có kích thước chuẩn của rèm theo phương án trên một khi có kích thước từ trần xuống sàn các nàng trừ đi 6cm cho lớp vải bên ngoài và 6 – 7cm cho lớp voan bên trong. Tại sao lại phải trừ đi khoảng kích thước đó là do còn thanh ray hoặc thanh sào, hạt và móc rèm khi lắp đặt lên trần nó đã chiếm phần kích thước đấy trong tổng chiều dài của bộ rèm cửa.
 • Đo kích thước chiều rộng: Thường là kích thước của hốc trần âm, nếu như không hề có hoppj trần âm thì có thêm mỗi bên rèm 20cm (tùy theo không gian).

Đối với rèm cửa lắp thường thường (không trần âm, cửa lối hoặc cửa sổ lửng)

 • Đối với cửa sổ: Mép trên của rèm cửa nên cao hơn khung cửa từ 20 – 30 cm (tùy không gian) và mép dưới của rèm từ 40 – 70 cm đối với rèm lửng hoặc bí quyết sàn nhà từ 3 – 5cm (tùy không gian). Chiều rộng của rèm cửa có thể có thêm mỗi bên từ 20 – 30cm (tùy thuộc không gian).

 • Đối với cửa lối: Mép trên của rèm cửa nên cao hơn khung cửa từ 20 – 30 cm (tùy không gian) và mép dưới của rèm bí quyết sàn nhà từ 3 – 5cm (tùy không gian). Chiều rộng của rèm cửa có thể kết hợp thêm mỗi bên từ 20 – 30cm (tùy thuộc không gian).
 • Đối với cửa hẹp ngang (tính cả phẩn lấy thêm chưa được 1.0 m) có thể chọn một loại rèm cửa khác thay thế như rèm sáo gỗ, rèm cầu vồng hay rèm roman cùng màu vải với các cửa khác. Nếu vẫn mốn sử dụng rèm vải thì chỉ nên may rèm cửa kéo về một bên (rèm mở một) là lý tưởng nhất.

Cách tính vải may rèm

Vải để may rèm ngày nay trên thị trường khổ dọc (chiều cao) có hai loại khổ phổ biến đó là khổ 1.50 m và 2.80 m, một vài năm quay lại đây do đòi hỏi của thực tế một số nhà sản xuất vải ra thị trường loại vải có khổ lên tới 3.0 m. Vải may rèm hay được đóng thành cây (cuộn) từ 50 đến dưới 100 m tùy theo độ dày và sức nặng của vải.

Xin đưa rõ ra chẳng hạn như cách tính vải cho rèm may ore (luồn khoen) một màu và loại vải có họa tiết nổi với kích thước rộng 1.80 m và cao 2.60 m trong với khổ vải cho phép là 2.80 m không có yếm mở vén hai bên.

 • Vải và voan một màu: Tính vải cần thiết bằng chiều rộng rèm X độ nhún + 12 cm (gập 4 mép rèm mỗi mép 2 cm và mí 1cm). Ví dụ với độ nhún 2.5 thì số vải là 1.80 X 2.5 = 4.5 mét vải. Chúng ta chỉ cần mua thêm 10 cm vải nếu như muốn làm dây vén cho đồng bộ nên tổng số vải cho bộ rèm cửa này là 4.72 vải.

Tính chiều cao khi may sẽ cần có thêm gập mếch trên là 11 cm (mếch 10 gập mí 1cm) hoặc 9 cm (mếch 8 gập mí 1cm) và 6 cm gấp gấu chân (gập mí 1 cm). Như vậy chiều cao tổng để rèm khi hoàn thành có chiều cao 2.60m sẽ là 2.60 m + 11 cm + 6 cm = 2.77 m hoặc 2.60 m + 9 cm + 6 cm = 2.75 m

Bí quyết may dây vén rèm vải

Sheer Curtains Living Room Rod Pocket Window Curtain Panels Bedroom Semi Sheer Voile Curtains White (55''Wx84''L,2 | Tiki
Bí quyết may dây vén rèm vải
 • Loại dây vén bán sẵn khá phong phú đầy đủ về màu sắc và chủng loại phù hợp với toàn bộ các kiểu rèm vải từ classic đén rèm may theo phong cách hiện đại.
 • Loại dây vén được người thợ tự may ra từ chính loại vải may rèm để tạo nên sự đồng bộ về sắc màu và chắc liệu cho rèm cửa và được khách hàng xác định nhiều hơn cả.
 • Cách may dây vén này khá đơn giản lấy hai mảnh vải có bề rộng từ 5 -7 cm chiều dà phụ thuộc vào chiều rộng của cánh rèm theo kiểu may trái lộn trái ra ngoài sau đấy bớt lại một lỗ nhỏ để lộn mặt phải vải ra.

Xem thêm Tổng hợp những mẫu rèm cửa đẹp sang trọng nhất cho bạn

Bí quyết tính giá tiền rèm cửa

 • Hướng dẫn cách may rèm tính theo mét vuông đối với các loại rèm: Roman, rèm gỗrèm cuốnrèm lá dọcrèm sáo nhômrèm cầu vồng và một số loại vải thương hiệu cao nhập khẩu như vải Nhật, Hàn, Bỉ, Pháp, Italia. Đơn vị mét vuông được tính bằng chiều cao nhân với chiều rộng của rèm hoàn thiện sau đó nhân với đơn giá kết quả là số tiền bạn phải thanh toán cho bộ rèm cửa của mình.
 • Tính theo mét ngang (mét tới) đối với hầu hết các loại rèm phổ biến trên thị trường ngày nay. Biết cách đơn giản nhất là tính theo mét của thanh sào đã gồm có độ nhún. Với bí quyết tính này nếu như chiều cao của rèm vượt quá chiều cao của khổ vải (tùy theo mã sản phẩm) bạn sẽ phải tính thêm tiền của.
 • Tính theo chiếc hoặc bộ rèm cửa đối với rèm nhà tắm, rèm y tế, rèm sợi…là những món đồ hoàn thành sẵn theo kích thước của nhà cung cấp.
 • Với Bạch Dương tất cả giá chi phí rèm cửa đến tay của người sử dụng là đơn giá hoàn thành tức là toàn bộ tiền của (chưa gồm có VAT) vận chuyển, vật tư, nhân công mà người sử dụng không phải trả thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Vì sao cần hiểu được cách may rèm cửa?

Toàn cầu hiện đại phát triển, cuộc sống của chúng ta càng ngày phát triển. Chính vì vậy, việc sở hữu một bộ rèm cửa may săn là không khó. Tuy vậy bạn vẫn cần có nhiều kiến thức về bí quyết may các kiểu rèm. Vì sao vậy?

Tự may rèm cửa giúp tiết kiệm tiền của

Nghe có vẻ vô lí khi chúng ta vừa nói rằng không khó để có một bộ rèm may sẵn, đúng không nào? Tuy nhiên điều đấy không đúng với một vài trường hợp nhất định. Ví dụ như bạn sống một mình ở nước ngoài và chi phí bỏ ra để mua một bộ rèm là lớn không ngờ. Việc tự may rèm sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền bạc như tiền của nhân lực, tiền bạc vận chuyển… vì thế nên, học bí quyết may rèm cửa chủ đạo là một cách hữu hiệu giúp tiết kiệm tiền của một cách tối đa.

Xem thêm Chỉ cho bạn những công dụng của rèm cửa mà bạn nên biết

Tự may rèm cửa hỗ trợ bạn cảm nhận thấy thư giãn

LENDA Curtains with tie-backs, 1 pair, bleached white, 55x98" - IKEA
Tự may rèm cửa hỗ trợ bạn cảm nhận thấy thư giãn

Hướng dẫn cách may rèm cuộc sống của chúng ta luôn bận rộn, luôn quay cuồng cùng guồng hoạt động. Tuy vậy, việc tự may rèm hỗ trợ bạn có khả năng xả bớt những căng thẳng sau những giờ thực hiện công việc như thế. Nghe có vẻ vô lí nhỉ? Tuy nhiên, sự thực là vậy. Khi bạn tự tay thiết kế một món đồ hay vật gì đó để cải tạo không gian sống của mình, não bộ của bạn sẽ nhận thấy được cảm xúc giá trị. Từ đó hạn chế bớt những căng thẳng và mệt mỏi trong cuộc sống mỗi ngày.

Qua bài viết trên của Remvietnam.vn đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin về hướng dẫn cách may rèm đơn giản tại nhà. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích với các bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã dành nhiều thời gian để xem qua bài viết này nhé.

Mỹ Phượng – Tổng hợp & chỉnh sửa

Tham khảo ( thegioiremviet.vn, scoutvintagecollective.com, … )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *