Tìm hiểu nguồn gốc, lịch sử phát triển của rèm cửa

Rèm cửa đã xuất hiện khá lâu rồi và đã vô hình biến thành vật dụng trang trí nội thất không thể thiếu đối với rất nhiều gia đình, nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ lịch sử phát triển của rèm cửa như thế nào hay nguồn gốc xuất xứ cửa rèm cửa ra sao. Bài viết này, Rèm Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn chi tiết về lịch sử phát triển của rèm cửa, cùng theo dõi nhé!

Nguồn gốc xuất xứ của rèm cửa trong lịch sử phát triển của rèm

Rèm cửa, hay cũng được biết đến là rèm treo thực chất được cấu tạo từ một tấm vải sử dụng để chắn gió và chặn ánh sáng từ phía cửa sổ. Chúng cũng được dùng như một màn hình có thể di chuyển hoặc được sử dụng trong các nhà hát để phân chia không gian giữa khán giả và diễn viên sau mỗi một hoạt cảnh.

Cho dù mọi người thường đồng nhất màn cửa và rèm cửa là một, tuy nhiên bản chất màn cửa thường có thêm một lớp lót phía sau có tác dụng chặn các tia cực tím có hại cho chất liệu cấu tạo nên rèm như là lụa, vải,.. Hay làm mờ màu nhuộm vải.

Lớp lót cũng được dùng để chặn ánh sáng bên ngoài thâm nhập vào căn phòng, thường thường trong trường hợp này người ta thường sử dụng rèm Blockout.

Lớp lót cũng được thêm vào để tăng cường cho mục tiêu trang trí, giúp căn phòng sang trọng và lịch sự hơn đồng thời cũng là một hình thức để tăng sức nặng cho rèm trong những trường hợp gió hơi mạnh, rèm cũng không tung bay khó làm chủ.

Lịch sử phát triển của rèm cửa

1. Lịch sử phát triển của rèm cửa thời kỳ cổ đại

Rèm cửa có lịch sử lâu đời xuất hiện từ thời cổ đại, tuy nhiên người ta vẫn chưa thể nắm rõ chuẩn xác đâu là quê hương của nó. Rèm cửa đầu tiên được làm từ da động vật đặt ở cửa ra vào. Thời gian sau đấy người Ai Cập cổ đại cải tiến, hiểu được cách chế tạo vải lanh từ đấy liên tục sáng làm ra các chất liệu mới như len, bông, tơ tằm …

Vào thời kỳ đó mọi người thường sử dụng lựa chọn rèm cho mục tiêu điều hòa không khí và giữ nhiệt hơn là cản ánh sáng. Rèm cửa lúc này được coi là một hình thức khác để xác lập không gian và tạo sự riêng tư.

Theo một cuộc nghiên cứu của Hiệp hội khảo cổ thế giới tại Olynthus, đã tìm ra manh mối xác đáng nhất cho câu hỏi này. Kết quả thật bất ngờ ! Từ những dẫn chứng được tìm thấy ở địa điểm khai quật ở Olynthus, Pompeii và Herculaneum cho thấy rèm cửa được dùng như là thiết bị để ngăn phòng.

Lúc đó con người chưa từng nhận thức được tầm quan trọng của rèm cửa trong không gian nội thất như bây giờ. Họ còn tính toán được rằng từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 6 rèm sử dụng để trang trí các cửa mái vòm và được sử dụng để trang hoàng cho cung điện của các vua chúa.

2. Lịch sử phát triển của rèm cửa thời kỳ phục hưng

Thời kỳ Phục Hưng, rèm vải biến thành một thành phần trang trí cần thiết trong cung điện của vua và các quý tộc.

Rèm cửa phong cách cổ điển
rèm cửa phong cách cổ điền

3. Lịch sử phát triển của rèm cửa thời kỳ hiện đại

Đến cuối thế kỷ 16

Ở Anh gần như không còn tồn tại rèm cửa. thay vào đó, người ta bắt Đầu sử dụng các kiểu cửa chớp, gỗ để chắn ánh sáng và chặn không khí lạnh.

Do lúc đó con người có sự sáng tạo hơn và cũng để bảo vệ an ninh cho ngôi nhà. Vậy tức là rèm ra đời từ trước khi có cửa. Sau đấy do cửa không thể che chắn hết ánh sáng cho ngôi nhà vì thế rèm vải được xuất hiện dưới dạng rèm treo, rèm khoen…

Tới thế kỷ 17

Rèm vẫn còn được dùng tuy nhiên không còn phổ biến, chỉ chủ yếu được sử dụng trong tuy nhiên phòng họp lớn. Đến thế kỷ 18, rèm cửa trơn được sử dụng rộng rãi hơn và treo thẳng vào cửa sổ.

Thế kỷ 19

Rèm cửa được chú ý hơn khi được trang trí thêm nhiều phụ kiện khác như những vòng nguyệt quế hay hoa. Ở thời kỳ này, rèm cửa được nhiều người ưa thích hơn và họ thường sử dụng những chất liệu rèm nhẹ như lụa hoặc vải mỏng.

Nhờ vào cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật phát triển vào giai đoạn 1990, sợi và thuốc nhuộm đã tạo nên một cuộc cách mạng ngành dệt may, nhờ đấy ngành sản xuất rèm cửa khởi đầu quay trở lại và tạo thành một thời kỳ hoàng kim nhất. Lúc này không chỉ gia đình giàu có quý phái mà ngay cả những gia đình trung lưu bình thường cũng có nhu cầu sử dụng sản phẩm này.

Thế kỷ 21

Tìm hiểu lịch sử phát triển của rèm cửa - Rèm Gia Đình
kiểu dáng rèm cửa thời hiện đại

Rèm cửa ngày càng phát triển với tốc độ nhanh và mạnh. Bên cạnh những chiếc rèm cửa được kéo bằng tay, những chiếc rèm cửa tự động ra đời để thuyết phục đòi hỏi về sự tiện dụng ngày càng cao của người tiêu dùng. Bạn chỉ cần sử dụng chiếc điều khiển đóng và mở hệ thống rèm cửa bên những khung cửa sổ nhà mình cùng một lúc.

Trải qua nhiều biến động của thời gian cùng nhiều phong cách nội thất khác nhau trong lúc phát triển của mình, đến nay rèm cửa, rèm vải đã trở nên vô cùng phổ biến xuất hiện hầu như trên khắp thế giới. Và là một phần không thể thiếu trong các thiết kế về nhà cửa cũng như nội thất của cả phương Đông lẫn phương Tây.

Tạm kết

Tại thời điểm này rèm cửa, bước vào thời kỳ phát triển có thể gọi là “hoàng kim” của mình. Nhiều mẫu thiết kế, nhiều loại vải được ứng dụng để làm ra đa dạng rèm của không giống nhau như rèm vải, rèm cuốn che nắng, rèm tre trúc, rèm cầu vồng, rèm lá dọc, rèm gỗ, rèm văn phòng,… không chỉ dùng để che chắn, cản sáng, rèm cửa được dùng để trang trí không gian nội thất gia đình, văn phòng, nhà hàng… nó ngày càng giữ vị trí cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn biết được lịch sử phát triển của rèm cửa, cảm ơn đã đón xem.

Xem thêm: Các cách giặt rèm đúng cách giúp giữ rèm cửa luôn mới

Minh Thảo – Tổng hợp, chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: remgiadinh, remvanphuc, remdephoanmy,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *