Hướng dẫn cách tính và đo vải may màn cửa đúng cách

Vải may màn cửa là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều về chủ đề vải may màn cửa. Trong bài viết này, remvietnam.vn sẽ viết bài viết Hướng dẫn cách tính và đo vải may màn cửa đúng cách.

1. Cách tính diện tích vải để may rèm cửa (dạng rèm buông hoặc rèm ore)

Chiều cao & chiều ngang của rèm thành phẩm
– Đối với cửa chính: kết hợp thêm chiều cao 10 cm và chiều ngang từ 20-40 cm so với khung cửa chính.
– Đối với cửa sổ: chiều cao phía mép trên của cửa được kết hợp thêm khoảng 10 cm và dưới đây khoảng 30-40 cm hoặc đo chạm nền nhà để khi vén màn sang hai bên, vải không hề bị hụt, trông xấu; chiều ngang của cửa sổ cũng cộng thêm từ 20-30 cm.
– bên cạnh đótùy theo kích thước của cửa mà ta có thể cộng thêm cho cân đối hài hòa giữa chiều cao và chiều ngang, nếu như cửa càng rộng, rèm càng nên may dài hoặc chạm sàn nhà.

• Cửa sổ vuông, nhỏ thì rèm cửa nên dừng lại bí quyết ngưỡng cửa sổ từ 5 – 10cm;

• Cửa hình chữ nhật ngang, rộng vừa phải hợp với lớp rèm dài quá ngưỡng 20 – 50cm;

• Cửa ra vào và khung cửa sổ chiếm tất cả diện tích tường thì rèm kéo có thể gần chạm sàn, thường cách sàn từ 2,5-10cm.

Đo độ dài của thanh kéo rèm: thường thì thanh ngang bằng hợp kim nhôm này có độ dài bằng chiều ngang cửa kết hợp với 20 đến 30cm.

Xem thêm Những mẫu màn che cửa sổ cho văn phòng đẹp nhất

 Cách may và tính vải cho những người mới học may rèm cửa
Chiều rộng mảnh vải may rèm:

– Trung bình chiều rộng mảnh vải may rèm sẽ dài gấp 2-2,5 lần độ dài thanh kéo hoặc 2-2,5 lần chiều ngang của rèm thành phẩm.

– Vải nặng, dày và màu tối như nhung, gấm, nỉ… không hẳn phải xếp nếp nhiều, chiều rộng vải có thể chỉ gấp 2 lần

– Vải mỏng, nhẹ, sáng màu (voan, đăng ten, lụa) thì độ rộng gấp 1,8 – 2 lần.

Chiều dài mảnh vải may rèm:

– Chiều dài mảnh vải may rèm bằng chiều cao của rèm thành phẩm dự kiến.

Lưu ý:Chừa phần dư để vắt sổ và làm đường may

Ví dụ:

Chiều ngang của cửa sổ là 1m, chiều cao là 1,2m. bí quyết tính chiều dài và chiều rộng của mảnh vải may rèm như sau:

Chiều dài mảnh vải = chiều cao cửa sổ mép trên cửa sổ mép dưới cửa sổ phần chừa để làm đường may và vắt sổ = 120 10 20 20 = 170 cm

Chiều rộng mảnh vải = (chiều ngang cửa sổ 20 cm) x 2 phần chừa để làm đường may và vắt sổ = (100 20) x 2 10 = 250 cm

 Cách may và tính vải cho những người mới học may rèm cửa

2. Bí quyết tính diện tích vải để may rèm cửa (dạng roman hay thường được gọi là rèm xếp lớp)

Chiều cao & chiều ngang của rèm thành phẩm

1. Đo lọt lòng:

Chiều ngang: đo đúng chiều ngang khung cửa sau đó trừ ra 2cm.

Chiều cao: đo đúng chiều cao khung cửa, sau đấy trừ đi 2cm.

2. Đo phủ bì:

Chiều ngang: đo đúng chiều ngang khung cửa sau đó kết hợp thêm 10cm

Chiều cao: đo đúng chiều cao khung cửa sau đấy có thêm từ 30cm đến 50cm.

Chiều dài và chiều rộng của mảnh vải may rèm

Chiều dài và chiều rộng của vải bằng chiều cao và chiều ngang của rèm thành phẩm cùng với phần chừa để làm đường may và vắt sổ.

 Cách may và tính vải cho những người mới học may rèm cửa

chú ý

thường thường rèm romance đẹp thì được may chung 2 lớp vải gấp vào nhau hoặc kết hợp roman và voan ore

– 1 lớp vải hoa văn chuyên dành cho trang trí trong nhà.

– 1 lớp vải trơn dùng để cản sáng.

không nên may 1 lớp vải độc nhấtnếu như may một lớp vải, sẽ không đạt độ cản sáng và rèm sẽ không đẹp do ánh sáng bên ngoài sẽ làm nhạt đi màu của vải.

Cách may rèm cửa

hiện nay vải để may rèm cửa rất đầy đủ về mẫu mã với mức giá nằm trong khoảng từ vài chục nghìn đến hàng triệu đồng/1 mét. một vài yếu tố sau sẽ giúp bạn may được rèm cửa đẹp và hợp túi tiền.

 Cách may và tính vải cho những người mới học may rèm cửa

Vải và phụ kiện

Vải để may rèm phổ biến ngày nay là gấm hoặc vải bố, khổ từ 1,5m hoặc 2,8m. trong đó, loại vải được tiêu thụ nhiều nhất thường dao động ở mức giá từ 100.000đ – 200.000đ/mét. Mức giá chênh lệch do chất lượng vải không giống nhau. Cùng là vải gấm tuy nhiên có đến hàng trăm loại gấm, gấm Hàn Quốc giá có thể cao hơn nhiều so với gấm nước tatránh mua vải may rèm được in hoa văn trên bề mặt bởi các hoa văn đấy dễ bị phai màu hơn so với hoa văn do công nghệ dệt tạo thành.

Rèm cửa làm tốt được tạo bởi các phụ kiện: cây treo rèm giá từ 150.000đ/mét bằng gỗ hoặc hợp kim, khoen treo vải giá từ 3.000đ – 10.000đ/chiếc, tay nắm và vải treo rèm thường đi kèm. một khi chọn được loại vải hài lòngshop sẽ cho người đến đo kích thước cửa và đưa rõ ra số lượng vải và phụ kiện cần dùng thích hợp. Về chi phí thực hiệnshop có thể tính 10.000đ/mét hoặc miễn phí nếu bạn may rèm cửa số lượng nhiều.

 Cách may và tính vải cho những người mới học may rèm cửa
Rèm vải cản ánh sáng
Xem thêm Một số mẫu rèm cửa gia đình đẹp mắt cuốn hút người nhìn

Rèm cửa là để bảo vệ khỏi những tác động song bạn cũng nên chú ý đến khả năng ngăn sáng của rèm. nếu rèm cửa treo tại cửa sổ, nhất là cửa hướng Tây, có thể chọn loại vải có thể chắn sáng trực tiếp 60 – 100%. Bạn cũng có khả năng làm rèm cửa 2 lớp để cản ánh sáng gián tiếp khá hiệu quảtrái lại, cửa đặt hướng Đông hoặc rèm ngăn trong nhà thì không cần chức năng chắn sáng hoặc không cần chắn sáng quá kỹ. nên nhớ, vải có khả năng chắn sáng càng cao thì giá càng đắt.

đặc biệtbạn không nên nghe theo lời một vài người sale quảng cáo loại vải may rèm với năng lực “chống nắng”. Cần biết, một số loại vải may rèm cửa có khả năng cản ánh sáng tốt hơn do nhà cung cấp dệt sợi vải 3 lớp dày, khít chặt có thể ánh sáng khó có khả năng lọt vào trong phòng, chứ bản thân loại vải đó không thể “chống nắng”.

 Cách may và tính vải cho những người mới học may rèm cửa

Kiểu dáng

May rèm cửa ngoài chọn sắc màu và hoa văn, người tiêu dùng cần để ý đến kiểu dáng của rèm cửa. Theo không ít người sale, những mẫu rèm cửa điệu đà, xếp nếp và uốn lượn càng nhiều thì càng cần nhiều vải. Khi chọn rèm cửa, gia chủ nên tính sao cho rèm cửa hài hòa với các mặt hàng nội thất khác trong nhà. nếu rèm cửa là một điểm nổi bật thì kiểu dáng lạ và nổi bật có thể được ưu tiên lựa chọn.

Bí quyết khi may rèm cửa

ngày nay, bạn có thể giản đơn tìm thấy các cửa hàng may rèm cửa tại nhiều con phố lớn, các website trên mạngtuy vậy, khi quyết định may rèm cửa, bạn nên khảo giá một số shop để không bị mua “hớ” vì hiện có quá là nhiều loại vải ở nhiều mức giá không giống nhau khiến người sử dụng rất dễ bị nhầm lẫn.

Anh Đương, nhân sự bán hàng lâu năm tại shop Rèm Xinh (đường Điện Biên Phủ, P.1, Q.3, TP.HCM) khuyên người sử dụng không được mua rèm cửa của những người đến tận nhà tiếp thị mà có thể chọn shop lớn, công việc lâu năm và có uy tín. Những người đến tiếp thị chỉ sale cho bạn một lần, nhiều người trong số họ có nhiều thủ thuật dễ khiến bạn bị mua “hớ”, trả mức giá đắt hơn so sánh với giá trị thật của loại rèm cửa đó. Các shop lớn cần giữ uy tín nên ít xuất hiện hiện tượng trên, đồng thời còn có chế độ bảo hành và hỗ trợ khách hàng khá tốtcụ thểtrong lúc dùngnếu rèm cửa có chi tiết bị hư hỏng, shop chuẩn bị và sẵn sàng cử nhân viên đến chỉnh sửa cho bạn.

ngoài rakhách hàng nên mua rèm cửa theo mét tới, chứ không được mua theo mét vuông (mét vuông cửa sổ may rèm) hay mét thành phẩm (chỉ đo rèm theo chiều ngang, không đo chiều dọc). Khi chọn vải, ngoài giá tiền, bạn cũng có thể quan tâm đến khổ vải. Vải có giá thấp tuy nhiên khổ nhỏ chưa chắc đã tiết kiệm hơn vải đắt tiền nhưng khổ lớn.

 Cách may và tính vải cho những người mới học may rèm cửa

Hướng dẫn may rèm lồng ô-rê

Bài chỉ dẫn này mình viết khá cụ thể, hi vọng sẽ hữu ích cho những ai muốn tham khảo để may rèm cho gia đình nhé. Tự mua vải về may tiết kiệm cũng phải 1/2 giá thị trường, khoản tiền đó để dành mua vải yêu thích hơn, hihi.

Trước khi mua vải may rèm bạn đo kích thước của cửa sổ (khổ vải khi mua thường là 2,7m).

VD: May rèm cho cửa sổ nhà mình

– Dài(cao): 2,3m

– Rộng: 80cm

Riêng chiều rộng của rèm bạn phải cộng thêm mỗi bên 10cm để rèm chờm sang hai bên mép cửa sổ, như vậy rèm sẽ thành 1m (80 1o 10).

Cứ 2,5m vải được 1m rèm thành phẩm (cái này là mình nghe những người bán rèm họ bảo vậy khi đi hỏi giá cả).

Nguyên vật liệu thiết yếu để may rèm:

1. Ô-rê trắng bằng nhựa (có nhiều loại để lựa chọn), hình như màu trắng là rẻ nhất và cũng dễ phối với các kiểu vải rèm).

2. Dụng cụ dập lỗ tròn để lồng Ô-rê.

3. Mếch để may phía trên đỉnh rèm nơi lồng Ô-rê (hình như 1 cuộn là 50m (lúc mua bỏ xót không hỏi bao nhiêu mét nên mình đoán sau khi may 1 ít, giá là 55k/cuộn)

Chân đỡ của thanh treo rèm và 2 cục tròn trang trí có hoa văn, thanh treo cũng màu tương tự. Bạn có khả năng lên phố Thuốc Bắc, có vô số mẫu mã để chọn. Mẫu hoa văn này của mình giá là 80k/mét.

Quy trình cắt may:

May dây buộc:

 Cách may và tính vải cho những người mới học may rèm cửa

 Cách may và tính vải cho những người mới học may rèm cửa

nếu không muốn may bạn có khả năng mua sẵn, 15k/dây thì phải

công việc chuẩn bị cuối cùng của may rèm:

Treo rèm thui

Rèm cửa đơn giản:

Chuẩn bị:

– Vải (Đo cửa sổ nhà bạn và chọn kích thước vải lớn hơn một chútmàu sắc tùy thích)

– Kéo cắt vải

– Thước gỗ và thước dây

– Ghim cố định vải

– nếu bạn khâu tay, cần chuẩn bị kim. nếu như bạn muốn giảm thiểu thời gian, hãy mua một chiếc máy may mini.

– Bàn là và cầu là

 Cách may và tính vải cho những người mới học may rèm cửa

Xem thêm Các mẫu rèm cửa sổ phòng ngủ giá rẻ đẹp nhất hiện nay

cách làm:

Bước 1. Đo lại cửa sổ và dùng thước gỗ vẽ lại cửa sổ lên vải. Cắt thừa ra mỗi bên 1 – 2 cm để cuốn mép/vắt sổ. Phía đầu vải để gắn với giá treo trên cửa sổ ra nhiều hơn khoảng 10cm (tùy theo kích thước trục treo rèm). Rèm cửa có khả năng dài hơn kích cỡ của cửa sổ, do đó bạn có khả năng cắt chiều dài tùy ý.

Bước 2. Lật mặt sau của miếng vải, cuốn mép 1cm và là. tiếp tục cuốn vào thêm 1cm nữa và là thật phẳng.

Bước 3. dùng ghim cố định phần mép mà bạn vừa là. Làm cũng giống như với 2 cạnh chiều rộng còn lại.

Bước 4. May/khâu diễu (may bí quyết phần gập khoảng 0,7 – 1cm.)

Bước 5. Đối với mép vải mà bạn sẽ gắn lên trục/dây cuốn rèm cửa sổ, cuộn mép 1cm rồi cuộn tiếp 9 – 10cm. Việc cuộn mép vải này có thể giúp bạn không phải vắt sổ nữa.

Bước 6. Cố định phần mép vải vừa cuốn rồi may một đường diễu (cách mép vải 0.7 – 1cm).

Thế là bạn đã hoàn thiện một chiếc rèm cửa siêu dễ và vẫn rất xinh xắn, khoác lên cho căn phòng một dáng vẻ hoàn toàn mới! Bạn có thể tùy yêu thích lựa chọn màu sắc, chất liệu mà bạn yêu thích để thông minh thêm nhiều chiếc rèm cửa bắt mắt khác nữa.

Nguồn http://remxinh.net/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *